Trang Chủ Thủ thuật Bitcoin cho người mới bắt đầu (Cập nhật năm 2021)

Bitcoin cho người mới bắt đầu (Cập nhật năm 2021)

bởi jw019681
Bitcoin

Bitcoin là gì?

bitcoin-910307_640-phút

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số toàn cầu phi tập trung đầu tiên. Nó được máy tính hóa hoàn toàn và không có dạng vật chất.

Bitcoin có thể được gửi nhận nhanh chóng và an toàn từ bất kỳ nơi nào trên thế giới với cầu duy nhất là kết nối internet. Vì là một đồng tiền phi tập trung, giá Bitcoin được xác định trên thị trường tự do, tùy thuộc vào cung và cầu.

Bitcoin được lưu trữ trong các địa chỉ kỹ thuật số được lan truyền trên Internet, nó là một đồng tiền mã hóa dựa trên công nghệ mã hóa (blockchain). Do Bitcoin là phi tập trung, nó là một loại tiền tệ không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào như chính phủ hoặc ngân hàng.

Bitcoin là một dự án mã nguồn mở, nhiều nhà phát triển đã đóng góp và tiếp tục phát triển mã Bitcoin hàng ngày.

Tổng số Bitcoin hiện có / Nguồn cung tối đa: 18.754.563 / 21.000.000

Câu hỏi thường gặp về Bitcoin dành cho người mới bắt đầu

Ai đã phát minh ra Bitcoin?

Năm 2008, trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, còn được gọi là The Sub-prime, một người đàn ông hoặc phụ nữ có biệt danh Satoshi Nakamoto đã quyết định rằng đây là thời điểm thích hợp cho loại tiền tệ phân quyền kỹ thuật số đầu tiên.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, ý tưởng Bitcoin được giới thiệu với việc phát hành một whitepaper có tiêu đề Bitcoin, Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng , được viết bởi Satoshi.

Điều đáng chú ý là Satoshi Nakamoto được cho là một bút danh và danh tính thực sự của nhà phát minh Bitcoin vẫn chưa được biết cho đến ngày nay. Mặc dù một số người tự xưng là Satoshi Nakamoto, nhưng không ai trong số họ cung cấp đầy đủ bằng chứng.

Trong hai năm đầu tiên tồn tại, Bitcoin hầu như không có giá trị tiền tệ. Tuy nhiên, nó đã sớm tạo ra các cộng đồng mạnh mẽ và tích cực gồm những người liên tục cải thiện mã gốc.

Vào năm 2010, Satoshi đã rời khỏi việc phát triển Bitcoin và thông tin liên lạc cuối cùng được biết đến của họ là một email từ tháng 4 năm 2011.

Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, cộng đồng ngày càng trở nên lớn mạnh hơn, khi ngày càng có nhiều cải tiến và trường hợp sử dụng cho Bitcoin bắt đầu hình thành.

Satoshi
Satoshi Nakamoto

Ai kiểm soát Bitcoin?

Người ta đã từng nghĩ rằng một thực thể như một ngân hàng lớn hoặc chính phủ phải đứng đằng sau một loại tiền tệ và đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế của nó.

Tuy nhiên, chỉ một vài thập kỷ trước, nền kinh tế nợ bắt đầu hình thành. Đó là thời đại mà chúng ta đang sống ngày nay, trong đó ngân hàng trung ương của một quốc gia có thể in các tờ tiền mới theo ý muốn mà không cần liên kết với bất kỳ cơ sở tài sản hữu hình nào (ví dụ: vàng).

Cơ chế này tạo ra lạm phát: giá cả tiếp tục tăng và sự xói mòn giá trị của tiền tệ theo thời gian. Cần lưu ý rằng trước thời đại này, tiền không được kiểm soát bởi các chính phủ hoặc ngân hàng trung ương.

Bitcoin cho phép chúng takiểm soát hoàn toàn số tiền mà chúng ta nắm giữ.

Hậu trường: Blockchain của Bitcoin

Giao thức Bitcoin được xây dựng trên công nghệ blockchain. Blockchain đại diện cho một sổ cái kỹ thuật số bao gồm tất cả các giao dịch trong lịch sử của Bitcoin và được chia thành các khối.

Blockchain của Bitcoin có được sức mạnh của nó từ các nút nằm rải rác trên khắp thế giới. Bất kỳ ai cũng có thể tạo một nút và giúp bảo tồn chuỗi khối.

Do đó, người ta nói rằng Bitcoin là phi tập trung – không có thực thể nào, có thể là ngân hàng, công ty hay chính phủ, có thể đồng chọn mạng. Do đó, Bitcoin không thể bị đóng cửa.

blockchain-3019120_640
Chuỗi khối

Ai đủ điều kiện để tạo tài khoản Bitcoin?

Không giống như các ngân hàng, bất kỳ ai cũng có thể tự tạo tài khoản ví Bitcoin, điều này mang lại rất nhiều lợi ích, có lẽ quan trọng nhất trong số đó là khả năng truy cập và khả năng chống kiểm duyệt.

Các ngân hàng tạo ra các chính sách mà khách hàng phải bắt buộc; nếu họ không làm như vậy, các ngân hàng có quyền đóng tài khoản của họ. Các ngân hàng cũng có thể đảo ngược hoặc đóng băng các giao dịch và tài khoản. Điều này không thể xảy ra với Bitcoin vì không có cơ quan trung ương nào kiểm soát nó.

Về khả năng truy cập, theo nghĩa đen, bất kỳ ai trên thế giới có quyền truy cập Internet đều có thể lấy, gửi, lưu trữ và giao dịch bằng Bitcoin. Bất kỳ ai cũng có thể mở ‘tài khoản Bitcoin’, về cơ bản là tải xuống một ứng dụng ví kỹ thuật số .

Gửi một lượng lớn bitcoin nhanh hơn và rẻ hơn rất nhiều so với gửi tiền pháp định thông qua chuyển khoản ngân hàng truyền thống. Lần cuối cùng bạn gửi 300 triệu đô la với khoản phí 1 đô la là khi nào?

313 triệu đô la được gửi cho 1 đô la - Hãy thử điều đó với Fiat
Trình khám phá khối: Gửi 43,6 nghìn BTC (313 triệu đô la vào thời điểm đó) chỉ với 1 đô la phí

Tạo Bitcoin: Khai thác Bitcoin là gì?

Quá trình làm cho hoạt động của mạng Bitcoin trở nên khả thi, đồng thời tạo ra các đồng tiền mới, được gọi là khai thác. Đó là trái tim đang đập của mạng Bitcoin.

Khi A muốn gửi Bitcoin cho B, anh ấy sẽ tạo một giao dịch và ký nó bằng khóa cá nhân của mình, sau đó phát sóng nó lên mạng. Đây là những người thợ mỏ.

Về cơ bản, các thợ đào là những người xác thực và xác minh các giao dịch, đưa chúng vào các khối tiếp theo và phát chúng lên sổ cái công khai hoặc blockchain. Đây là nơi bắt nguồn của từ – về cơ bản nó là một chuỗi các khối.

Bitcoin đầu tiên được khai thác khi nào?

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Bitcoin đầu tiên được khai thác trên thế giới. Còn được gọi là “khối số 0” hoặc khối Genesis. Khối mang lại phần thưởng là 50 Bitcoin cho các thợ đào.

Phần thưởng của thợ đào là gì?

hai loại phần thưởng mà người khai thác kiếm được – thứ nhất là phí giao dịch để xác thực giao dịch và thứ hai là phần thưởng khối.

Người khai thác giải quyết được vấn đề mật mã nói trên sẽ nhận được phần thưởng khối, đây là loại phần thưởng thứ hai của người khai thác.

Khi viết những dòng này, mỗi khối có phần thưởng là 12,5 bitcoin. Theo giao thức Bitcoin, cứ bốn năm lại có một sự kiện giảm một nửa , lúc đó phần thưởng sẽ bị giảm một nửa. Sau khi giảm một nửa vào giữa năm 2020, phần thưởng sẽ trở thành 6,25 bitcoin cho mỗi khối cho đến sự kiện giảm một nửa tiếp theo.

Vậy tại sao mọi người không khai thác?

Khai thác liên quan đến việc giải quyết các vấn đề mật mã toán học khó, dựa trên thuật toán băm (giải pháp là bằng chứng công việc được thêm vào khối mới).

Trong những năm đầu của Bitcoin, một máy tính cá nhân có thể tạo ra đủ năng lượng để khai thác Bitcoin. Nhưng trong những ngày này , khi sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, chỉ những công ty khai thác lớn như Bitmain mới có thể tham gia khai thác Bitcoin.

miner_iding
Thiết bị khai thác chuyên nghiệp

Cần lưu ý rằng giao thức của Bitcoin chỉ cho phép tạo ra 21 triệu đồng tiền. Khi con số này đạt được vào khoảng năm 2140, sẽ không có bitcoin mới nào được tạo ra và các thợ đào sẽ chỉ được bồi thường bằng phí giao dịch.

Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo liên quan đến lợi thế của Bitcoin so với các loại tiền tệ FIAT truyền thống.

Làm thế nào để mua Bitcoin?

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để có được Bitcoin là mua trực tuyến hoặc tại các máy ATM Bitcoin địa phương trên khắp thế giới. Điều quan trọng nhất là chỉ mua từ một nhà cung cấp nổi tiếng.

Nhấp vào đây để mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng trên CryptoPotato  thông qua Binance, sàn giao dịch hàng đầu theo khối lượng giao dịch.

Làm thế nào và ở đâu để lưu trữ Bitcoin?

Cũng giống như các đồng tiền thông thường được lưu trữ trong ví của bạn, Bitcoin cũng được lưu trữ trong một ví kỹ thuật số chuyên dụng. Mỗi ví đều có địa chỉ kỹ thuật số công khai để có thể nhận được tiền.

Địa chỉ là một chuỗi số và chữ cái tiếng Anh dài khoảng 30 ký tự. Không có chi phí tạo ví mới hoặc giới hạn số lượng ví bạn có thể có. Có một số loại ví kỹ thuật số , chủ yếu khác nhau về mức độ bảo mật của chúng.

crypto_digital_wallet
Lưu trữ Bitcoin

Gửi Bitcoin có an toàn không?

Giao dịch Bitcoin là một đơn đặt hàng được ký điện tử và do đó, được mã hóa an toàn. Giao dịch được ký bởi ví gửi đi và được phát lên internet, sau đó được liệt kê trên trình khám phá khối.

Tôi có thể theo dõi giao dịch Bitcoin của mình ở đâu?

Trình khám phá khối là một sổ cái công khai lưu giữ nhật ký trực tiếp của tất cả các giao dịch Bitcoin. Blockchain của Bitcoin là minh bạch, nhớ không? Sổ cái được chia thành các khối, mỗi khối chứa nhiều lệnh ghi nhật ký và một khi khối được đóng lại, giao dịch thực sự sẽ diễn ra.

Mất bao lâu để gửi Bitcoin?

Thông thường, mất trung bình khoảng 10 phút để đóng một khối và xác nhận một giao dịch Bitcoin. Điều này thay đổi và tùy thuộc vào lưu lượng mạng.

Phí gửi Bitcoin là bao nhiêu?

Chi phí duy nhất của một giao dịch Bitcoin từ nơi này đến nơi khác (không quan trọng khoảng cách vật lý) là phí giao dịch, được thêm vào mỗi đơn đặt hàng và được trả cho người khai thác để đóng khối.

So với các phương tiện chuyển tiền, chi phí chuyển Bitcoin rẻ hơn đáng kể. Phí không cố định và hầu hết các ví kỹ thuật số đều tự động tính mức phí cần thiết tối thiểu.

Phí càng cao, việc chuyển giao càng nhanh (tức là giao dịch của bạn sẽ được xử lý bởi thợ đào, người thích thực hiện các giao dịch có phí cao hơn) Khi viết điều này, chi phí giao dịch (phí) của Bitcoin thậm chí còn ít hơn 1 đô la đối với hầu hết của giao dịch.

Để nhấn mạnh việc gửi số lượng lớn bằng Bitcoin rẻ như thế nào, giao dịch 101.000.000 đô la này chỉ được gửi với mức phí giao dịch thấp nhất là 121 đô la, tức là khoảng 0,00001%.

Có thể mua hoặc gửi ít hơn một Bitcoin không?

Bitcoin có tám số sau số thập phân. Số tiền nhỏ nhất là 0,00000001 Bitcoin và đơn vị đo lường này được gọi là một Satoshi. Tốt hơn là không nên gửi một số lượng nhỏ như vậy vì phí giao dịch sẽ cao hơn số tiền đã gửi.

Sử dụng Bitcoin: Ai chấp nhận Bitcoin? Tôi có thể mua gì bằng Bitcoin?

Ngày nay, ngày càng có nhiều ngành kinh doanh sử dụng Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp lệ. Việc sử dụng Bitcoin hàng ngày làm tiền vẫn không phổ biến như FIAT truyền thống, nhưng tài khoản Bitcoin của bạn có thể được liên kết trực tiếp với thẻ ghi nợ VISA (lưu ý: bạn nên kiểm tra thuế trong trường hợp này).

Kỷ lục Guinness cho chiếc bánh pizza đắt nhất là gì?

Vào mùa hè năm 2010, khi nhiều người còn nghi ngờ về khái niệm Bitcoin, một trong những người đầu tiên áp dụng tên là Laszlo Henitz đã rất cố gắng và thành công trong việc đặt bánh pizza và thanh toán bằng Bitcoin.

Vào những ngày đó, Bitcoin chẳng có giá trị gì (xu) và để đặt hai chiếc pizza gia đình trị giá 30 đô la, Laszlo đã trả 10.000 Bitcoin! Thứ mà sau này được coi là lần mua đầu tiên bằng Bitcoin, cũng trở thành chiếc bánh pizza đắt nhất thế giới. 10.000 Bitcoin trị giá ngày hôm nay hơn 500 triệu USD.

Sau đây hẳn là những khay bánh pizza đắt nhất:

Hiện bánh pizza
Những chiếc pizza đắt tiền nhất. Được mua với giá 10.000 Bitcoin.

Related Articles

Để lại bình luận