Trang Chủ Thiết kế website Hướng dẫn làm website với WordPress cơ bản

Hướng dẫn làm website với WordPress cơ bản

bởi jw019681

Bạn muốn bắt đầu một website WordPress theo đúng cách? Bạn không biết WordPress cơ bản? Tuy nhiên với những bước sau sẽ giúp bạn có được một website WordPress mà không cần nhiều kiến thức kỹ thuật. Hướng dẫn được chia thành 3 phần.

Start a WordPress blog

Những gì bạn cần để bắt đầu một trang web WordPress?

Có ba thứ bạn cần khi tạo website WordPress:

 1. Một tên miền (đó là tên của website của bạn ví dụ: google.com, tenblogcuaban.net…)
 2. Một web hosting (nơi lưu trữ trang web của bạn trên internet. Nó giống nơi như bạn lưu trữ file trên máy tính của mình nhưng khác ở đây là website lưu trữ trên internet để ai cũng có thể truy cập)
 3. Đọc hướng dẫn dưới đây khoảng 30 phút.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu một trang web mới hoàn toàn theo hướng dẫn bên dưới, từng bước một.

 • Đăng ký tên miền miễn phí
 • Lựa chọn web hosting tốt nhất
 • Cài đặt và thiết lập WordPress
 • Thay đổi giao diện website của bạn
 • Tùy biến website với các plugins
 • Thêm một mục liên hệ
 • Cài đặt Google Analytics Tracking
 • Tối ưu trang web của bạn với SEO
 • Kiếm tiền online từ website của bạn
 • Tài liệu để học và làm chủ WordPress

Bước 1: Thiết lập

Một trong những lỗi thường gặp cho người mới bắt đầu làm website là chọn sai nền tảng hoặc không biết dùng công cụ gì để làm. Tuy nhiên bạn đã ở đây và sẽ tránh được lỗi này.

Với 85% người làm website sẽ sử dụng wordpress.org. WordPress cơ bản hoàn toàn miễn phí, bạn có thể cài thêm rất nhiều công cụ hỗ trợ (plugins), tùy biến giao diện thiết kế (customization) và quan trọng là bạn có thể kiếm tiền từ trang web của mình mà không có bất kỳ ràng buộc nào.

WordPress cũng là một trong những nền tảng cho rất nhiều website thành công. Có đến 34% website đang chạy trên internet sử dụng wordpress.

Bạn có thể thắc mắc vì sao WordPress miễn phí? Bởi vì bạn phải cài đặt và lưu trữ WordPress bằng chính bạn. Hay nói theo cách khác bạn cần một tên miền (domain name) và một web hosting.

Tên miền chính là những gì người khác gõ để đến được website của bạn. Nó chính là địa chỉ trang web của bạn trên internet giống như google.com. youtube.com. facebook.com

Web hosting là nơi để bạn lưu trữ những file của trang web. Nó là ngôi nhà chứa website của bạn trên internet. Bất kỳ một website cũng đều cần web hosting.

Một tên miền giá rẻ giá có thể dưới 200.000 đồng tùy thuộc vào đuôi của tên miền (.com, .net, .vn, .com.vn… ) và một web hosting giá rẻ tử 14.875 đồng/tháng (hostinger.vn). Như vậy chi phí để bắt đầu để tạo trang web hiện giờ rất rẻ chỉ khoảng 400.000 đồng/năm.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo giá ở những dịch vụ khác nhau như Bluehost, matbao.vn

Trong bài viết này mình sẽ lấy bluehost.com ra làm ví dụ. Các bạn có thể chọn nhà cung cấp khác nếu thấy phù hợp hơn. Các bước cơ bản giống nhau.

Truy cập vào Bluehost để mua tên miền và web hosting. Trang web có giao diện như sau. Chọn mục bắt đầu ngay và sau đó tiến hành mua tên miền web hosting như theo hướng dẫn và thanh toán. Việc này rất giống với việc mua hàng online nên mọi người có thể làm được.

Get started with Bluehost

Tiếp theo chọn gói phủ hợp. Sau đó, bạn cần nhập vào tên miền mà mình muốn đặt như thuthuattinhoc.info là một ví dụ.

Select your domain name

Cuối cùng bạn thêm thông tin về tài khoản và gói mà bạn muốn dùng . Có một số gói phụ thêm vào tuy nhiên bạn không cần thiết phải mua.

Hosting checkout for starting a blog

Sau khi hoàn thành, bạn nhận được email chi tiết làm thế nào để đăng nhập vào web hosting. Tại đây bạn có thể tìm thấy mọi thứ để điều khiển trang web của bạn.

Bước 2: Cài đặt WordPress

Sau khi đã đăng ký tên miền và web hosting tại Bluehost như trên WordPress sẽ tự động cài đặt cho bạn. Điều này sẽ rất dễ dàng cho những người chưa rành về kỹ thuật để tạo một trang WordPress cơ bản.

Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Bluehost và click vào Log in to WordPress để bắt đầu.

Log in to your WordPress blog from Bluehost dashboard

Bạn cũng có thể đăng nhập vào WordPress bằng cách: tenmiencuaban.com/wp-admin/ từ trình duyệt. Những dịch vụ hosting khác bạn có thể tìm thấy hướng dẫn tương tự.

Một khi đã cài đặt xong, bạn có thể bắt đầu tùy chỉnh giao diện và làm web theo cách mình muốn.

Bước 3: Chọn giao diện trang web (WordPress Theme)

Giao diện trang web WordPress được điều khiển bằng themes. Lần đầu tiên bạn truy cập trang của bạn nó sẽ giống như hình bên dưới.

Default WordPress theme

Chỉnh sửa giao diện website WordPress là một trong những điều khá thú vị cũng giống như việc tạo trang web hay viết blog. Có hàng ngàn giao diện website đã tạo sẵn bạn chỉ cần cần cài đặt cho trang web của bạn. Một số là giao diện miễn phí, một số là thu phí. Bạn có thể thay đổi giao diện website bằng việc chọn Appearance –> Themes

Add new WordPress theme

Chọn Add New như hình và bạn sẽ được đưa đến hàng ngàn giao diện WordPress miễn phí có trên trang chủ chính thức của WordPress.org. Bạn có thể tìm kiếm theo mục đích như mở cửa hàng online, mô hình kinh doanh…

Select a theme

Bạn có thể di chuyển chuột vào theme và sẽ có nút Preview hiện lên. Click vào nó và bạn sẽ thấy giao diện trang web của mình sẽ trông như thế nào.

Preview theme

Giao diện có thể hơi khác biệt so với hình tuy nhiên bạn sẽ chỉnh sửa và thiết lập sau. Những thứ cần thiết nhất cho giao diện website là thiết kế, màu sắc, kiểu chữ. Để có một giao diện đẹp và tối ưu theo ý bạn nên chọn một theme đơn giản . Nó sẽ giúp bạn dễ dàng tùy biến cũng như giúp bạn tự nâng cao kinh nghiệm chỉnh sửa giao diện cho WordPress.

Sau khi tìm thấy theme vừa ý. Bạn click vào nó và chọn Install và click vào Activate.

Install and activate the WordPress theme

Một khi hoàn tất bạn có thể tùy chỉnh (customize) bằng cách vào menu Appearance. Nếu bạn cần trợ giúp trong việc chọn theme có thể tham khảo tại: 9 things you should consider when selecting a perfect WordPress theme

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo bài viết đầu tiên cho mình.

Bước 4: Tạo bài viết đầu tiên trên WordPress

Để viết một bài viết (post), click vào Posts –> Add New trên menu trong WordPress dashboard của bạn. Bạn sẽ thấy giao diện nơi bạn có thể viết bài như sau:

Writing a blog post in WordPress

WordPress sử dụng trình soạn thảo dựa trên khối (block-based editor) nơi mà mỗi thành phần là một khối (block). Điều này giúp bạn tạo ra những bài viết có bố cục rõ ràng, dễ quản lí.

Để làm quen với trình soạn thảo WordPress, bạn có thể tham khảo WordPress block editor tutorial

Một khi bạn viết xong bài, click vào nút Publish bên phải trên cùng của màn hinh soạn thảo.

Chúc mừng bài viết của bạn giờ đây đã nằm trên internet rồi.

Publish blog post

Trên trang viết bài, bạn sẽ thấy nhiều mục như Categories và Tags. Bạn có thể dùng nó cho việc quản lí bài viết. Hai mục này khá quan trọng bạn có thể tham khảo tại: categories vs tags.

Đến đây là kết thúc Phần I. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn khi mới bắt đầu làm website.

Phần tiếp: Hướng dẫn làm website với WordPress nâng cao

Related Articles

3 bình luận

Hướng dẫn tối ưu SEO cho WordPress toàn tập - Thủ thuật tin học July 30, 2020 - 1:29 pm

[…] Hướng dẫn làm website với WordPress cơ bản (Phần I) […]

Trả lời
Hướng dẫn làm website với Wordpress nâng cao - Thủ thuật tin học July 30, 2020 - 5:26 pm

[…] Phần trước: Hướng dẫn làm website với WordPress cơ bản […]

Trả lời
So sánh dịch vụ hosting giá rẻ 2020 - Thủ thuật tin học August 5, 2020 - 10:43 pm

[…] Hướng dẫn làm website với WordPress cơ bản […]

Trả lời

Để lại bình luận