Trang Chủ Thiết kế website Hướng dẫn làm website với WordPress nâng cao

Hướng dẫn làm website với WordPress nâng cao

bởi jw019681

Phần trước: Hướng dẫn làm website với WordPress cơ bản

Plugins & tùy biến

Khi bạn đã viết những bài viết đầu tiên, bạn có thể muốn bắt đầu thiết kế website với việc thêm những thành phần khác vào website như mục liên hệ (contact form), thanh trượt (slider), quảng cáo (banner)…

Để thêm những thành phần này bạn cần phải thêm vào các plugins. Plugins là những ứng dụng cho phép bạn thêm những tính năng vào trang web mà không cần phải viết thêm code.

Có trên 55000 plugins trên WordPress, nghĩa là hầu như những thứ bạn cần đều có thể tìm thấy. Sau đây là những bước hướng dẫn để cài đặt WordPress plugin.

Tạo mục liên hệ (contact form) trong WordPress

Mỗi website đều cần một mục liên hệ để những người truy cập trang web có thể liên hệ với người quản lí trang web trong trường hợp cần thiết. Mặc định, WordPress không cung cấp trang liên hệ nên bạn cần một plugin để làm điều này.

WPForms Lite plugin sẽ giúp bạn trong việc tạo ra một trang liên hệ cho trang web của bạn. Nó hoàn toàn miễn phí và là một trong những plugin contact form tốt nhất của WordPress. Trên 3 triệu website đã dùng WPForm.

Bạn có thể cài đặt nó như sau: vào Plugins –> Add New và gõ WPForms trong ô tìm kiếm. Tiếp theo, bạn click vào “Install” và “Active”. Sau đó, bạn cần vào WPForms –> Add New để tạo mục liên hệ.

Adding a new contact form in WordPress

WordPress sẽ một ra một giao diện thiết lập cho WPForms. Bạn nhập vào tên cho mục liên hệ sau đó click vào “Simple Contact Form”

Simple contact form

WPForms sẽ tạo ra một mục liên hệ đơn giản cho bạn với những thông tin cần thiết. Bạn có thể click vào bất kỳ mục nào để thay đổi hoặc thêm thông tin từ cột bên trái.

Editing your contact form

Một khi bạn hoàn thành, click vào nút “Save” bên phải trên cùng và thoát khỏi giao diện thiết lập. Bây giờ, bạn có thể tạo ra một trang liên hệ bằng cách vào Pages –> Add New và gọi Contact. Trên giao diện chỉnh sửa, bạn cân nhập vào WPForms.

Add WPForms block to the editor

Sau đó, chọn form bạn đã tạo từ menu như hình. WPForms sẽ tải một bản xem trước (live preview) của form.

Select your contact form

Bây giờ, bạn có thể lưu và xuất bản mục liên hệ trên trang web của bạn.

Thiết lập Google Analytics Tracking

Google Analytics giúp bạn nhìn thấy có ban nhiêu người đang viếng thăm trang web của bạn, họ từ đâu đến và họ đang làm gì trên trang web của bạn.

Đây là cách tốt nhất để cài đặt Google Analytics là khi bạn bắt đầu làm website để có thể thấy được trang web của bạn đã phát triển theo thời gian như thế nào.

Trước tiên, truy cập vào Google Analytics và đăng nhập với tài khoản Gmail của bạn. Sau đó, bạn đăng ký một tài khoản miễn phí của Google Analytics.

Google Analytics sign up

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin và địa chỉ trang web. Sau đó, một đoạn mã sẽ được cung cấp cho bạn gọi là Google Analytics tracking code. Bạn nên dừng tại đây vì sẽ có một plugin tự động lấy (fetch) đoạn mã này về và thêm vào trang web của bạn đồng thời thiết lập việc quan sát website WordPress của bạn.

Chuyển sang trang quản trị của WordPress để cài đặt và kích hoạt MonsterInsights. Đây là plugin miễn phí và tốt nhất cho ứng dụng Google Analytics trên WordPress và cũng dễ sử dụng nhất (2 triệu trang web đang dùng MonsterInsights).

Sau khi kích hoạt, bạn vào Insights –> Settings để thiết lập plugin.

Connect Google Analytics using MonsterInsights

Trên trang thiết lập, bạn click vào ‘Connect MonsterInsights’ để kết nối Google Analytics tới trang web của bạn. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành việc cài đặt. Sau khi hoàn thành, bạn có thể thấy bản báo cáo về việc phân tích trang web của bạn bởi Google ngay trong WordPress dashboard bên dưới mục MonsterInsights.

Website stats reports in MonsterInsights

Tối ưu hóa website cho SEO

Hầu hết những người bắt đầu không biết tối ưu SEO (Search Engine Optimization) khi tạo website. SEO giúp người dùng tìm thấy website của bạn trên internet. Nếu bạn muốn người người truy cập trang web của bạn, bạn phải tối ưu trang web ngay từ đầu.

Để bắt đầu SEO cho website, bạn cần cài đặt và kích hoạt Yoast SEO plugin. Nó sẽ giúp bạn tối ưu trang web và giúp trang web của bạn được nhìn thấy nhiều hơn trên internet. Sau khi cài đặt và kích hoạt như những plugin khác, bạn sẽ thấy một menu mới tên “SEO”. Click vào nó để đi vào trang thiết lập.

Yoast SEO settings

Plugin sẽ hiện ra với trình hướng dẫn để giúp bạn thiết lập từng bước. Bạn có thể xem thêm tại Yoast SEO guide để thiết lập thủ công.

Bạn có thể theo dõi từng bước hướng dẫn tại địa chỉ WordPress SEO guide để thiết lập SEO cho trang web của bạn.

Những plugin hữu ích và tùy chỉnh giao diện khác trên WordPress

Còn có rất nhiều plugin WordPress hay mà bạn có thể cần phải cài đặt. Những người bắt đầu có thể thấy choáng ngợp trong việc lựa chọn plugin cho trang web. Tuy nhiên, thuthuattinhoc liệt kê thêm một số plugin rất cơ bản nhưng hữu ích cho thiết kế website WordPress mà bạn có thể cài như sau:

  • Backup: UpdraftPlus là plugin tốt nhất cho việc sao lưu trang web của bạn. Vì đôi khi bạn cần sao lưu trang web trong trường hợp bạn muốn thử nghiệm việc gì đó trên trang web của bạn.
  • Security: Sucuri Security là một plugin miễn phí kiểm tra tình trạng bảo mật trang web của bạn.
  • Performance: WP Rocket (có phí) hoặc WP Super Cache (miễn phí) để tăng tốc độ cho website của bạn. Plugin này sẽ giúp cho website của bạn nhẹ hơn và chạy nhanh hơn.
  • Design & Customization: Beaver BuilderDivi cho việc thiết kế và tùy chỉnh trang chủ (home page), tạo trang chào mừng (landing page) hay tùy chỉnh cả theme mà không cần biết nhiều về code. Có thể xem thêm tại: best WordPress page builders (compared).

Bạn có thể xem thêm những plugin cần phải có cho WordPress website tại must have WordPress plugins and tools.

Kiếm tiền online từ làm blog, thiết kế website

Bạn đã tạo ra một blog, hay thiết kế website và tuy biến nó theo cách bạn muốn. Và bạn tự hỏi là thế nào để kiếm tiền online từ blog?

Có rất nhiều cách kiếm tiền online khác nhau . Tuy nhiên sẽ không có cách nào là nhanh chóng cả vì nếu nhanh thì ai cũng có thể làm được. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn. Đừng tin vào những quảng cáo kiếm tiền online dễ dàng, nhanh chóng. Tất cả đều là những tin tức giả. Bạn sẽ không bao giờ nhận được thứ gì nếu bạn không thật sự dành thời gian cho nó. Đó là một trong những điều đầu tiên bạn nên ghi nhớ trong đầu dù bạn làm gì đi chăng nữa. Thiết kế website, làm blog cũng không phải là ngoại lệ.

Những cách dưới đây là những cách phổ biến có thể giúp bạn có thêm thu nhập từ viết blog. Rất nhiều blogger đã áp dụng những phương thức này.

Google AdSense

Google AdSense

Đây là cách kiếm tiền online bằng việc gắn những quảng cáo (ads) trên blog hay website. Trên hầu hết những website nổi tiếng bạn đều có thể thấy quảng cáo. Giống như ngày xưa bạn đọc một tờ báo giấy có những quảng cáo, thì bây giờ báo điện tử cũng sẽ có những quảng cáo như vậy.

Google AdSense là cách tốt nhất giúp bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo online. Đây là nền tảng quảng cáo lớn nhất cho bloggers và publishers. Nó hoạt động như là một người trung gian giữa bạn và nhà quảng cáo, Google sẽ cho phép những quảng cáo chạy trên trang web của bạn sao cho phù hợp với website của bạn nhất.

Chi tiết hơn các bạn có thể xem thêm tại: thêm Google AdSendse vào trang web WordPress.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là cách phổ biến thứ 2 trong việc kiếm tiền online cho các blogger. Một cách cơ bản, bạn đề xuất những sản phẩm/dịch vụ tới độc giả. Khi họ mua sản phẩm/dịch vụ, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ đó.

Chìa khóa thành công trong tiếp thị liên kết là bạn đề xuất những sản phẩm/dịch vụ chất lượng cao mà đã từng sử dụng và tin tưởng. Có rất nhiều cách để tạo ra tiếp thị liên kết trên trang web WordPress của bạn để kiếm thu nhập từ tiếp thị liên kết khi bạn đề xuất sản phẩm/dịch vụ.

Công cụ để tạo tiếp thị liên kết cho WordPress tại tiếp thị marketing plugin và công cụ. Hướng dẫn từng bước để tạo tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu tại tiếp thị marketing.

Mở cửa hàng online (Online store)

Add an online store to your WordPress blog

Rất nhiều blogger kiếm tiền online bằng cách bán sản phẩm trực tiếp từ trang web của họ. Đây có thể là một sản phẩm vật lý (physical products), hay những sản phẩm số có thể tải về như sách, nhạc… Một số blogger còn tư vấn dịch vụ.

Bạn nên dùng WooCommerce bởi vì nó là plugin tốt nhất về thương mại điện tử trên WordPress và cũng là plugin phổ biến nhất trên thế giới cho lĩnh vực thương mại điện tử.

Ba cách kiếm tiền online như trên sẽ giúp bạn làm được rất nhiều thứ. Bạn có thể tạo trang web cho việc review sản phẩm, web thời trang, web ẩm thực… Những trang web như vậy sẽ tạo ra sự riêng biệt và giúp bạn có cơ hội kiếm tiền online.

Làm chủ WordPress

Business Learning and Support

thuthuattinhoc.info sẽ cung cấp ngày càng nhiều tài liệu để bạn có thể tự thiết kế website tại nhà. Là nơi để bạn có thể trao đổi kiến thức làm web. Ngoài ra, để nâng cao kiến thức làm website bạn có thể xem thêm tại nhiều nguồn khác nhau. Hiện giờ có rất nhiều trên internet. Điều quan trọng nhất là bạn phải dành thời gian cho nó.

Phần tiếp: Những câu hỏi thường gặp khi làm website WordPress.

Related Articles

4 bình luận

Phần III: Những câu hỏi thường gặp khi làm website WordPress. – Thủ thuật tin học July 29, 2020 - 12:02 pm

[…] đã nói trong phần II, bạn có thể xem lại để hiểu rõ […]

Trả lời
Hướng dẫn làm website với Wordpress cơ bản - Thủ thuật tin học July 30, 2020 - 5:31 pm

[…] Phần tiếp: Hướng dẫn làm website với WordPress nâng cao […]

Trả lời
So sánh dịch vụ hosting giá rẻ 2020 - Thủ thuật tin học August 5, 2020 - 10:43 pm

[…] Hướng dẫn làm website với WordPress nâng cao […]

Trả lời
Hướng dẫn tối ưu SEO cho WordPress toàn tập - Thủ thuật tin học August 5, 2020 - 11:44 pm

[…] Xem thêm: Hướng dẫn làm website với WordPress nâng cao […]

Trả lời

Để lại bình luận