Trang Chủ Thiết kế website Hướng dẫn mở cửa hàng online 2020

Hướng dẫn mở cửa hàng online 2020

bởi jw019681

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh online bằng cửa hàng chính mình? Bạn lo lắng không biết phải xây dựng một website bán hàng online như thế nào? Tuy nhiên, thuthuattinhoc.info sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng, từng bước mà không tốn quá nhiều công sức.

Những gì bạn cần khi bắt đầu một cửa hàng online?

Đây chính là lúc tốt nhất để bạn có thể tự bắt đầu công việc bán hàng online cho riêng bạn. Chỉ cần một ít thời gian, một máy tính là bạn có thể tạo được cửa hàng online cho riêng bạn.

Có 3 điều bạn cần làm để bắt đầu một cửa hàng online.

  1. Một tên miền đẹp (đây sẽ là tên cửa hàng của bạn ví dụ: cuahangabc.com, hangdepgiasi.net…)
  2. Một web hosting để lưu trữ trang web.
  3. Dành thời gian đọc bài viết này (30 phút)

Bước 1: Thiết lập nền tảng cho cửa hàng online

Một trong những khó khăn lớn nhất cho người mới bắt đầu tạo cửa hàng online là không biết phải lựa chọn nền tảng thương mại điện tử nào hay công cụ gì để làm.

Có 2 nền tảng thương mại điện tử phổ biến bạn nên dùng vì nó đơn giản không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật là Shopify và WordPress + WooCommerce.

Shopify cung cấp một giải pháp thương mại điện tử toàn diện. Bạn chỉ cần đăng nhập và có thể bán hàng online. Cực kỳ dễ dùng, tuy nhiên giá khá cao, bạn phải trả $29/tháng cho dịch vụ mà Shopify cung cấp.

WordPress + WooCommerce là sự lựa chọn của rất nhiều người. Nó khá dễ để tùy biến tùy theo nhu cầu của bạn. Nó đòi hỏi một vài bước thiết lập ban đầu, nhưng về lâu dài sẽ có rất nhiều lợi ích.

Bài viết này sẽ hướng dẫn là thế nào để xây dựng cửa hàng online trên WordPress sử dụng WooCommerce.

Trước tiên, bạn cần có tên miền (domain name), web hosting và một chứng chỉ (certificate) SSL. Tất cả những bước này bạn có thể dễ dàng có được bằng cách mua một hosting. Có rất nhiều nhà cung cấp web hosting và hiện giờ chi phí cũng rất rẻ (khoảng 400 ngàn/năm) nếu bạn chỉ muốn xây dựng cửa hàng online vừa hoặc nhỏ.

Một trong những dịch vụ cung cấp web hosting giá rẻ bạn có thể tham khảo là hostinger.vn. Giá web hosting khá rẻ chỉ từ 14.875 đồng/tháng nếu bạn mua trong bốn năm. Mình vừa kiểm tra thử mua 3 tên miền + web hosting + SSL trong bốn năm. Giá phải trả là 1 triệu 4. Lưu ý, tên miền chỉ mua trong một năm. Tuy nhiên giá vậy khá ổn cho việc bắt đầu mở cửa hàng online.

Bạn có thể mua ở những dịch vụ khác nếu bạn thấy phù hợp hơn. Vì hiện giờ có rất nhiều dịch vụ web hosting như amazon, matbao.vn…

Sơ lược về SSL chính là dịch vụ bảo mật để đảm bảo thông tin giữa người bán (bạn) và người mua (khách hàng) được mã hóa an toàn. Ví dụ, khi khách hàng thanh toán thì những thông tin này phải hoàn toàn được bảo mật. Thường thì bạn phải mua chứng chỉ SSL tuy nhiên như cách trên thì bạn có nó miễn phí.

Bước 2: Thiết lập WordPress

Sau khi cài đặt WordPress, bạn có thể login vào trang điều khiển của WordPress tại địa chỉ: https://tenmiencuaban.com/wp-admin bạn sẽ thấy hình sau:

Chọn I don’t need help như trên hình. Đóng cửa sổ cài đặt bạn sẽ được chuyển tới WordPress Dashboard như hình

Bạn vào Settings –> General để thiết lập tiêu đề trang web và mô tả ngắn gọn cửa hàng của bạn.

Thiết lập HTTPS để sử dụng SSL

Nếu bạn đăng ký web hosting kèm theo chứng chỉ SSL miễn phí như cách trên thì chứng chỉ này cài đặt sẵn cho tên miền của bạn. WordPress cần cấu hình lại cho phù hợp. Bạn vào Settings –> General, thay đổi WordPress Address và Site Address sử dụng https thay cho http. Sau đó kéo xuống dưới cùng trang và click vào Save để lưu lại.

Bước 3: Thiết lập cửa hàng WooCommerce

Trước khi bạn muốn bán sản phẩm online, bạn cần thiết lập một số thứ như tiền tệ, phương thức thanh toán, thông tin vận chuyển… Click vào lại Dashboard bạn sẽ thấy hình tương tự như bên dưới. Nếu không có WooCommerce thì bạn cần cài đặt nó trước.

Nhấn vào “”Let’s go” để bắt đầu.

WooCommerce sẽ tạo một vài trang cơ bản như giỏ hàng, tài khoản, cửa hàng và thanh toán. Bạn có thể nhẫn vào continue để tự động tạo ra những trang này.

Cứ thế tiếp tục bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để thêm thông tin như vị trí cửa hàng, tiền tệ, vận chuyển, thanh toán… Nếu bạn muốn bỏ qua một bước nào để thiết lập sau thì nhấn vào Skip this step.

Quan trọng là bước thanh toán, để đơn giản bạn chỉ mới lập trang bán hàng nên chọn là COD. Sau này, việc tích hợp những dịch vụ ngân hàng thì bạn vẫn có thể thay đổi sau.

Bước 4: Thêm sản phẩm vào cửa hàng online

Để thêm sản phẩm vào cửa hàng bạn click vào Products.

Trước tiên, bạn cần thêm tên sản phẩm và sau đó là mô tả sản phẩm. Bên cột bên phải, bạn sẽ thấy “Product Categories”. Click vào “+Add New Product Category” để tạo danh mục sản phẩm. Bằng cách này khách hàng sẽ sắp xếp và tìm kiếm sản phẩm dễ dàng hơn.

Kéo xuống một chút, bạn sẽ thấy “Product Data”. Nơi đây bạn cần cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm như giá, số lượng trong kho, vận chuyển…

Bên dưới product data, bạn cần mô tả về sản phẩm. Đây chính là những mô tả ngắn về sản phẩm khi người dùng muốn xem nhiều sản phẩm trên cùng một trang.

Cuối cùng, cột bên phải bạn sẽ thấy hộp thoại cho phép thêm hình ảnh sản phẩm và bộ sưu tập ảnh về sản phẩm.

Một khi thông tin sản phẩm đã đầy đủ chính xác, bạn click vào Publish để sản phẩm hiện lên trang của bạn. Lặp lại cho những sản phẩm tiếp theo bạn sẽ có một cửa hàng online rồi đấy!

Related Articles

1 bình luận

Những câu hỏi thường gặp khi làm website WordPress - Thủ thuật tin học July 30, 2020 - 5:08 pm

[…] Bạn có thể dễ dàng tạo trang web bán hàng từ WordPress. Xem thêm tại bài viết hướng dẫn cách tạo trang web bán hàng 2020. […]

Trả lời

Để lại bình luận