Trang Chủ Thiết kế website Hướng dẫn tăng tốc độ & hiệu năng cho WordPress trọn bộ

Hướng dẫn tăng tốc độ & hiệu năng cho WordPress trọn bộ

bởi jw019681
Cải thiện tốc độ WordPress

Bạn muốn tăng tốc độ cho trang WordPress? Những trang tải nhanh để cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng tỉ lệ xem trang và giúp tối ưu SEO cho WordPress. Trong bài viết này chia sẻ những cách tốt nhất để tối ưu thiệu năng và tăng tốc độ tải trang cho WordPress.

Không giống như những bài viết “Danh sách những plugin cải thiện tốc độ WordPress tốt nhất” hay “Thủ thuật để tăng tốc độ WordPress”, bài viết này hướng dẫn để bạn hiểu việc tối ưu hiệu năng cho WordPress là như thế nào.

Mình cố gắng đề cập nhiều thứ từ việc vì sao tốc độ lại quan trọng, những gì đang làm chậm trang web của bạn và những việc có thể làm để cải thiện tốc độ trang web tức thì.

Phần I: Cơ bản về hiệu năng WordPress

Vì sao tốc độ quan trọng cho trang web WordPress của bạn?

Thống kê từ 2000 đến 2016, thời gian trung bình để một người chú ý đến một việc đã giảm từ 12 giây xuống chỉ còn 7 giây.

Điều đó có ý nghĩa gì?

Bạn sẽ có ít thời gian cho người dùng nhìn thấy nội dung và giữ họ trên trang web của bạn. Một trang web chậm đồng nghĩa khả năng người dùng không quan tâm đến nó nữa trước khi trang web hiển thị đầy đủ.

Một nghiên cứu bao gồm Amazon, Google và những trang web lớn khác, cứ mỗi giây tải trang chậm làm tỉ lệ chuyển đổi mất 7%, số lượt xem trang mất 11% và thõa mãn người dùng giảm 16%.

Tốc độ ảnh hưởng đến trang web

Trên hết, Google và những cỗ máy tìm kiếm khác bắt đầu “trừng phạt” những trang web chậm bằng cách liệt kê chúng phía dưới trong kết quả tìm kiếm.

Tóm lại, nếu bạn muốn nhiều lưu lượng truy cập, nhiều người dùng, và lợi nhuận từ trang web tăng lên bạn phải làm cho trang web NHANH!

Làm thế nào đề kiểm tra tốc độ trang web?

Những người mới bắt đầu nghĩ rằng trang web của họ ổn. Họ không cảm thấy chậm với máy tính của họ. Đó là một sai lầm LỚN.

Vì bạn thường xuyên thăm trang của bạn, những trình duyệt mới như Chrome lưu trang web của bạn trong vùng nhớ đệm. Trang web được tự động lấy nó ra ngay khi bạn gõ vào thanh địa chỉ. Điều này giúp trang web của bạn tải gần như lập tức.

Tuy nhiên, một người dùng khác truy cập trang web của bạn cho lần đầu tiên sẽ không có trải nghiệm như vậy. Một yếu tố khác, những người dùng ở những khu vực địa lí khác nhau cũng sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau về tốc độ tải trang. Điều này liên quan đến nhiều yếu tốc như tốc độ internet của người dùng, độ trễ truyền…

Vì vậy bạn nên kiểm tra tốc độ trang web bằng một công cụ chẳng hạn như là IsItWP. Đây là công cụ miễn phí kiểm tra tốc độ website.

IsItWP kiểm tra tốc độ trang web

Sau khi bạn kiểm tra tốc độ website, bạn có thể thắc mắc: tốc độ của một website nhanh là như thế nào?

Thời gian tải trang dưới 2 giây.

Tuy nhiên, bạn làm nó tải càng nhanh càng tốt. Môt vài mili giây nhanh hơn cũng rất đáng khích lệ.

Những gì đang làm chậm trang web của bạn?

Báo cáo kiểm tra tốc độ trang web thường sẽ có một vài đề xuất để cải thiện. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó thiên về kỹ thuật mà người mới bắt đầu khó nắm bắt.

Việc học về những gì đang làm chậm trang web là chìa khóa để cải thiện hiệu năng và giúp bạn có quyết định đúng đắn về lâu dài.

Những nguyên nhân chính làm website WordPress chậm là:

 • Web Hosting: Khi máy chủ web hosting của bạn có vấn đề nó sẽ ảnh hưởng đến trang web bạn.
 • Cấu hình WordPress: nếu WordPress của bạn không lưu trữ tạm các trang, nó sẽ làm quá tải máy chủ. Nó làm trang web tải chậm hoặc không thể truy cập.
 • Kích thước trang: nhiều hình ảnh không tối ưu cho web.
 • Plugin: quá nhiều plugin không cần thiết trên trang web của bạn.
 • Scripts bên ngoài: đây là những đoạn code về quảng cáo, tải font chữ,… Chúng có thể ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ trang web của bạn.

Bây giờ bạn đã năm được những nguyên nhân chính làm chậm trang web. Bây giờ, bạn sẽ đi vào việc tăng tốc độ cho website WordPress.

Tầm quan trọng của một WordPress Hosting tốt

Dịch vụ WordPress hosting đóng vai trò quan trọng trong hiệu năng của website. Những dịch vụ chia sẻ host (shared hosting) như Bluehost hoặc Siteground sẽ có những công cụ để tối ưu trang web cho bạn.

Tuy nhiên, chia sẻ host đồng nghĩa chia sẻ tài nguyên hệ thống với những khách hàng khác. Những trang web hàng xóm của bạn có nhiều lượng truy cập, nó có thể ảnh hưởng toàn bộ máy chủ và làm chậm trang web của bạn.

Ngược lại, một dịch vụ host WordPress tự quản lí (managed hosting) cho bạn cơ hội cấu hình máy chủ để chạy WordPress. Nó cũng tự động sao lưu, cập nhật WordPress. Trên hết, nó có cấu hình an toàn – bảo mật nhiều hơn để bảo vệ website của bạn.

Phần II: Tăng tốc độ WordPress dễ dàng (không viết code)

Việc thay đổi cấu hình website có thể rất khó với những người mới bắt đầu. Nó đặc biệt không dành cho những người không rành về công nghệ.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, có rất nhiều cách để cải thiện tốc độ trang web. Những hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn.

Cài đặt Plugin WordPress Caching

Các trang, bài viết trong WordPress là “động” (dynamic). Nghĩa là, chúng được tạo ra chỉ khi nào có người truy cập.

Để tạo ra các trang này, WordPress phải chạy một số chương trình để tìm thông tin cần thiết. Sau đó, kết hợp chúng lại với nhau rồi mới hiển thị lên màn hình như một trang web. Có thể xem như là quá trình xây dựng trang web của WordPress

Quá trình này gồm rất nhiều bước và có thể làm chậm trang web khi có nhiều người cùng truy cập. Vì vậy, mình khuyên bạn sử dụng plugin caching. Caching làm cho trang WordPress có thể nhanh hơn 2 đến 5 lần.

Nó hoạt động như sau.

Thay vì xây dựng lại toàn bộ trang web mỗi lần, caching plugin sẽ tạo ra một bản copy sau lần đầu xây dựng trang. Sau đó, nó lưu trang đã xây dựng này lại cho những ngườ sau truy cập đến trang này.

Page caching

Như bạn thấy hình trên, khi một ai đó truy cập trang web của bạn, máy chủ sẽ duyệt những thông tin liên quan từ cơ sở dữ liệu MySQL và những tập tin PHP. Tiếp theo, đặt chúng vào trong một nội dung HTML để chuyển tới người dùng.

Đây là một quá trình khá tốn thời gian, nhưng nếu bạn lưu vào bộ nhớ đệm (catch) một bản copy, bạn sẽ rút ngắn quá trình và thời gian cũng sẽ rút ngắn rất nhiều.

Có rất nhiều pluging catching WordPress, tuy nhiên bạn có thể dùng WP Rocket (thu phí) hoặc WP Super Cache miễn phí. Cả hai đều khá tốt.

Rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ host như Bluehost hay SiteGround cũng hỗ trợ giải pháp catching. Bạn có thể tìm hiều thêm trên mạng là thế nào để sử dụng catching từ những dịch vụ này.

Tối ưu hình ảnh để tăng tốc

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh mang lại sự sinh động cho nội dung và thu hút người dùng. Nghiên cứu chỉ ra, những bức hình có màu sắc khiến 80% độc giả thích nội dung của bạn.

Tuy nhiên, nếu hình ảnh không tối ưu, chúng sẽ làm “tổn thương” hơn là “hỗ trợ” website của bạn. Thực tế là những hình ảnh dung lượng lớn là nguyên nhân chính làm tốc độ tải trang giảm xuống.

Trước khi bạn đưa hình ảnh website, bạn nên dùng một chương trình chỉnh sửa ảnh đẻ tối ưu nó cho web. Bạn có thể giảm đến 5 lần dung lượng file ảnh nếu chọn đúng định dạng và nén chúng lại.

Thông thường hình ảnh trên web sẽ là JPEG và PNG. Vậy đâu là sự khác biệt của 2 định dạng này?

PNG là định dạng chưa nén. Khi bạn nén hình ảnh nó sẽ mất đi thông tin, hình ảnh không nén sẽ cho chất lượng cao, chi tiết cao. Nhưng nó sẽ có kích thước lớn và mất nhiều thời gian hơn để tải.

JPEG thì ngược lại, là định dạng nén. Chất lượng hình ảnh giảm đi những không ảnh hưởng nhiều và kích thước thì lại giảm đi rất đáng kể.

Vậy làm thế nào để quyết định định dạng nào nên chọn?

 • Nếu hình ảnh có nhiều màu sắc khác nhau, nên chọn JPEG
 • Nếu hình ảnh đơn giản, cần hình trong suốt, sử dụng PNG

Bên dưới là so sánh giữa kích thước và định dạng để bạn dễ hình dung.

Biểu đồ so sánh kích thước hình ảnh

Bạn có thể thấy những khác biệt rất lớn giữa các định dạng.

Phần III: Tối ưu hiệu năng WordPress (Best Practices)

Sau khi bạn sử dụng một catching plugin và tối ưu hình ảnh. Bạn sẽ thấy trang web sẽ tải lên nhanh hơn đáng kể.

Nếu bạn muốn trang web của bạn nhanh nhất có thể, bạn cần làm những thao tác dưới đây. Nó sẽ không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật chuyên ngành, bạn cũng không cần biết coding.

Cập nhật WordPress

Cập nhật WordPress

WordPress là dự án nguồn mở (miễn phí) được bảo trì khá tốt vì nó được cập nhật thường xuyên. Những cập nhật không chỉ cung cấp tính năng mới mà còn sữa lỗi. Bạn nên cập nhật WordPress lên bản mới nhất nếu có thể.

Tối ưu ứng dụng nền

Những ứng dụng chạy nền trong WordPress là tác vụ đã được lên lịch chạy ngầm trên website của bạn. Sau đây là những ví dụ về các tác vụ ngầm này.

 • Tác vụ của plugin sao lưu WordPress
 • Đăng bài tự động
 • Kiểm tra cập nhật
 • Các cỗ máy tìm kiếm đang lấy nội dung trang web của bạn

Những tác vụ như tự động đăng bài sẽ ít tác động đến hiệu năng trang web. Những tác vụ sao lưu hay tác vụ từ những cỗ máy tìm kiếm, tác vụ từ plugin sẽ tốn nhiều tài nguyên và làm chậm đáng kể trang web của bạn. Vì vậy bạn nên cân nhắc.

Dùng mô tả ngắn trên trang chủ và mục lưu trữ

Mô tả ngắn trên trang chủ

Mặc định, WordPress sẽ hiện thị đầy đủ nội dung mỗi bài viết trên trang chủ và mục lưu trữ. Nếu vậy, toàn bộ trang trong website của bạn sẽ phải tải rất nhiều thứ và sẽ chậm đi.

Một điểm bất lợi của việc hiện thì trọn nội dung là người dùng sẽ bị quá tải trước thông tin. Đôi khi họ chỉ cần đọc tiêu đề và mô tả ngắn gọn về bài viết. Nếu cần, họ sẽ vào và đọc toàn bộ nội dung.

Để tránh việc này, bạn có thể thiết lập hiện thị ngắn gọn bài viết bằng cách vào Setting –> Reading và chọn “For each article in a feed, show “Summary” thay vì “Full Text”.

Cấu hình summary cho bài viết

Phân trang cho bình luận

Phân trang cho bình luận

Nhiều bình luận quá trong một trang đồng nghĩa với việc quá nhiều thông tin cần hiển thị và làm chậm trang web. Bạn có thể phân trang cho bình luận như sau: Setting –> Discussion, chọn “Break comments into pages”

Phân trang cho bình luận

Sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Như đã đề cập phần trên, người dùng ở những khu vực địa lí khác nhau sẽ có những trỉ nghiệm về tốc độ tải trang khác nhau. Vì vị trí đặt máy chủ sẽ ảnh hưởng đến việc truyền tải nội dung trang web của bạn.

Ví dụ, máy chủ của bạn ở Việt Nam. Người truy cập ở Mỹ thường sẽ chậm hơn nhiều so với người truy cập ở Việt Nam.

Sử dụng Content Delivery Network (CDN), giúp tăng tốc độ tải trang nhiều lần.

Một CDN là một mạng lưới những máy chủ được đặt khắp nơi trên thế giới. Mỗi máy chủ sẽ lưu trữ những file “tĩnh” (static) dùng trong website của bạn.

Những file tĩnh này là gì? Đó là những file không thay đổi như hình ảnh, CSS, JavaScript, chúng không giống như các trang “động” như đã giải thích phần trên.

Khi bạn dùng CDN, người dùng truy cập trang web của bạn họ sẽ được lấy những file tĩnh này từ những máy chủ gần nơi họ truy cập nhất. Máy chủ web hosting của bạn cũng sẽ nhanh hơn vì CDN đã làm rất nhiều thứ.

CDN là gì thu nhỏ

Bạn có thể dùng StackPath CDN để giúp trang web tải nhanh hơn.

Không tải Audio/Video trực tiếp lên WordPress

Dùng dịch vụ video như youtube

Bạn có thể tải file audio, video lên website WordPress và nó sẽ tự động hiển thị bằng HTML5.

Nhưng bạn ĐỪNG BAO GIỜ làm điều này.

Audio/Video sẽ lấy băng thông của bạn vì nó có dung lượng rất cao. Bạn sẽ bị thu thêm phí từ dịch vụ hosting hoặc họ có thể đóng website của bạn lại thậm chí đó là “băng thông không giới hạn” (unlimited bandwidth) dịch vụ.

Những file media lớn còn làm cho việc sao lưu và phục hồi website trở nên khó khăn rất nhiều.

Vì vậy, audio/video bạn đưa lên những dịch vụ như YouTube, Vimeo, DailyMontion, SoundCloud… Họ sẽ đảm nhận phần việc khó khăn giúp bạn. Họ có băng thông cho chúng. Sau đó, bạn chỉ cần copy đường dẫn của những video này vào bài viết của bạn là xong.

Sử dụng theme tối ưu cho tốc độ

Theme wordpress chạy nhanh

Khi bạn lựa chọn theme cho WordPress cần chú ý đến tối ưu tốc độ. Một số theme đẹp bóng bẩy nhưng code không tốt sẽ làm chậm website của bạn.

Tốt hơn hết, bạn chọn một theme đơn giản. Sau đó, sử dụng những plugin làm theme cao cấp như StudioPress, Themify, CSSIgniter để có giao diện WordPress đẹp.

Sử dụng những plugin ổn định

Plugin nhanh

Code không tối ưu trong WordPress plugin thường làm trang web của bạn tải rất chậm. Vì vậy bạn nên cài những plugin mà có review nhiều và cao nếu bạn là người mới. Đừng vội cài đặt một thứ gì chỉ vì bạn đã đọc được một bài viết về nó ở đâu đó.

Phần tiếp: Tối ưu tốc độ WordPress nâng cao

Related Articles

1 bình luận

jw019681 August 3, 2020 - 1:32 am

Test comment

Trả lời

Để lại bình luận